Tin công nghệ - Thủ thuật

Wacom – xưởng họa thu gọn thời công nghệ số

Lượt xem:

Mới chỉ ít năm trước, không ai trong chúng ta có thể hình dung người ta có thể dùng một ngón tay chạm nhẹ trên 1 khối thiết bị gọn nhẹ như ví của sinh viên – mà ta hay gọi là iPhone, gẩy một cái là có thể bắn tin nhắn sang thiết bị tương tự của người bên cạnh.

Trong tin nhắn đó lại có thể chứa 1 đường link dẫn đến kho dữ liệu đồ sộ như Wikipedia mà trước khi số hóa, người ta mất nhiều tòa nhà để chứa. Đường link cũng có thể dẫn đến AngryBird, trò chơi phát triển nhanh nhất trên hệ màn hình cảm ứng, giúp 1 em bé 2 tuổi cũng có thể công phá vô số khối gỗ đá như người lớn. Và đường link đó cũng có thể dẫn đến Wacom, thiết bị bàn vẽ cảm ứng (tablet) đã xóa nhòa ranh giới giữa vẽ tay và vẽ máy, biến tay thành máy, nối máy vào tay. Tương tự như iPhone, wireless, internet, transitor … Wacom là 1 thế hệ công nghệ mới – phương tiện sản xuất mạnh mẽ nhất thay đổi từ cách nghĩ đến cách sống, cách làm việc của con người ngày nay.

Fpt-arena-Wacom-xuong-hoa-thu-gon-thoi-cong-nghe-so-anh5

Cảnh núi lửa trong Lord of the Ring, Dylan Cole vẽ bằng Wacom khi anh mới 23 tuổi

Khác với chuột máy tính là thiết bị đầu vào chỉ dịch được tọa độ theo 1 mặt phẳng, Wacom có đến hơn 2000 thang cảm ứng áp lực đa hướng trong ngòi bút cao chưa đến 2mm, khi được kết hợp với các tính năng của phần mềm chuyên dụng như Photoshop, CorelPainter, ArtRage … nó cho phép tạo ra cả một thế giới nghệ thuật tạo hình mới, từ tả thật như hội họa Phục hưng cho tới phóng túng, trừu tượng, hay cô đọng, tinh giản như đồ họa hiện đại.

Fpt-arena-Wacom-xuong-hoa-thu-gon-thoi-cong-nghe-so-anh1

Fpt-arena-Wacom-xuong-hoa-thu-gon-thoi-cong-nghe-so-anh2

Minh họa truyện cổ tích Từ Thức gặp tiên bằng Wacom (Tác giả: Hà Dũng Hiệp)

Fpt-arena-Wacom-xuong-hoa-thu-gon-thoi-cong-nghe-so-anh3

Đợi (Tác giả: Hà Dũng Hiệp)

Fpt-arena-Wacom-xuong-hoa-thu-gon-thoi-cong-nghe-so-anh4

Đại Đao (Tác giả: Đào Quang Huy)

Khó có thể nói vẽ tay hay vẽ Wacom cái nào đẹp hơn. Cũng như 1 nhà văn sử dụng bút mực và 1 nhà văn sử dụng bàn phím, tác phẩm hay hơn thuộc về tác giả có nội lực lớn hơn. Điểm quan trọng là sự tiện lợi. Với 1 phương tiện truyền thống như màu nước chẳng hạn, khi khách hàng yêu cầu sửa lại phác thảo đồng nghĩa với việc họa sỹ phải về vẽ lại tác phẩm của mình. Trong khi với Wacom, họa sỹ chỉ việc bỏ các layer chưa đạt yêu cầu và vẽ sửa trên các layer mới hoàn toàn độc lập. Tính năng này đặc biệt quan trọng trong làm việc nhóm, khi mà với 1 file mẫu để trên máy chủ, nhiều họa sỹ có thể cùng vào vẽ trên các layer của riêng mình và lưu thành các phiên bản độc lập hoặc cập nhật tương tác sang nhau.

Với công nghệ đi trước thời đại như vậy, nhưng Wacom không tỏ ra mâu thuẫn với các họa sỹ theo thẩm mỹ truyền thống. Trong 3 ví dụ dưới đây, nếu không được nhắc trước, khán giả sẽ dễ lầm tưởng đây là các tác phẩm được vẽ thành thục theo kiểu quốc họa truyền thống với mực nho, giấy loang, lụa thấm …

Fpt-arena-Wacom-xuong-hoa-thu-gon-thoi-cong-nghe-so-anh6

Concept vẽ bằng Wacom cho Pirates of Caribean 3 (Tác giả: Dylan Cole)

Không còn gì phải bàn cãi về sự xuất sắc của Wacom. Có thể nói xưởng họa truyền thống đã được tích hợp hoàn toàn vào 1 mặt phẳng nhỏ bé, bất kỳ nhu cầu số hóa nào với bàn tay của họa sỹ, nhà thiết kế, thì Wacom đã bao hết sân với các dòng sản phẩm đa tính năng như Inkling, Bamboo, Intous, Cintique …

Vậy bạn còn cách Wacom bao xa? Ở Việt Nam, một địa điểm đầu tiên và dẫn đầu trong nhiều năm qua về mảng Multimedia là FPT-Arena, nơi luôn đón đầu những điều mới mẻ, những công nghệ tân tiến nhất, và workshop về Wacom đang được tổ chức chính là một trong các hoạt động tích cực với cộng đồng nghệ thuật tạo hình số digital painting. Khác với số ít chương trình tập trung trong các công ty Game, workshop Wacom ở FPT-Arena chú trọng đến yếu tố con người – là đích đến của mọi công nghệ. Chúng tôi không dạy, chúng tôi giúp bạn khám phá khả năng của mình trên nền tảng công nghệ mới.

Thông tin chi tiết về workshop sẽ sớm được đăng tải, vui lòng cập nhật.

Hà Zũng

Theo : http://www.arena.edu.vn/2012/11/wacom-xuong-hoa-thu-gon-thoi-cong-nghe-so.html

 

Tin mới hơn

Tin cũ hơn


Mua hàng: 0243 .757.2222 / tugiaco@tugia.com.vn