Thư giãn

Ai được đến Cannes?

Lượt xem: 1351

(TT&VH Cuối tuần) - LHP Cannes lần thứ 64 đã dần đi đến hồi kết (22/5) còn những thông tin và hình ảnh về đoàn diễn viên Việt Nam tham dự LHP danh giá bậc nhất thế giới năm nay thì mất hút trên các trang báo mạng, khác hẳn với những thông tin rầm rộ lúc họ chuẩn bị lên đường. Họ đang ở đâu tại Cannes 64?

Năm ngoái, tại LHP Cannes lần thứ 63, Việt Nam có tới 5 đoàn tham dự, không kể đạo diễn Phan Đăng Di. Và chỉ đạo diễn của Bi, đừng sợ! là người Việt Nam duy nhất được BTC Cannes mời vì phim của anh dự tranh giải tại đây, còn 5 đoàn kia đến Cannes tự túc, đoàn đến để quảng bá phim (Những bức thư từ Sơn Mỹ, Cánh đồng bất tận), đoàn đến để xúc tiến việc bán phim Việt ra thị trường nước ngoài (công ty BHD, Galaxy) và đoàn thì mở tiệc tại Hội chợ phim nhằm khởi động cho LHP Quốc tế Việt Nam (Cục Điện ảnh).

Các nghệ sĩ Việt Nam trước ngày lên đường dự LHP Cannes 2011

Năm nay, ngoài những công ty, các nhà sản xuất phim như BHD, Galaxy vẫn thầm lặng đến Cannes để xúc tiến hoạt động kinh doanh cũng như mở rộng mối quan hệ như một hoạt động mang tính thường niên, thì chỉ duy nhất một đoàn nghệ sĩ Việt Nam đến LHP này. Khi danh sách các nghệ sĩ Việt đến Cannes 64 được công bố, nhiều người đã đặt ra câu hỏi về tiêu chí tuyển chọn bởi trước hết, năm nay chẳng có phim Việt Nam nào “bén mảng” tới tất cả các hạng mục lớn nhỏ của LHP Cannes. Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, Lê Cung Bắc, Phạm Việt Thanh gần đây không làm phim nhựa; diễn viên Anh Thư, Thanh Hằng, Minh Hằng không phải những diễn viên được xếp ở “chiếu” của các bộ phim hợp với Cannes; Mỹ Duyên, Hồng Ánh đã lâu không xuất hiện trên bất cứ bộ phim nào... Tuy nhiên, không khó để biết hoạt động của các nghệ sĩ Việt tại Cannes năm nay... Nhân sự kiện LHP Cannes, một hãng rượu đã tổ chức chuyến đi châu Âu 10 ngày cho các nghệ sĩ và Cannes chỉ là một điểm dừng chân với vẻn vẹn 2 ngày 1 đêm. Những ngày còn lại, đoàn sẽ đến Scotland, Anh, Pháp với hoạt động chính là thăm thú những nơi sản xuất… rượu whisky. Và tuy được xuất hiện trên thảm đỏ, được tham dự bữa tiệc dành cho khách VIP theo “suất” của nhà tài trợ do đây là một đối tác quan trọng của Cannes nhưng các nghệ sĩ của ta cũng phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt dành cho khách không VIP: vào trước khi các ngôi sao xuất hiện nhiều tiếng đồng hồ trước sự kiểm tra nghiêm ngặt của lực lượng an ninh.

Trong một bài viết về hoạt động của Cannes năm ngoái, đạo diễn Việt Linh kể: “Khách của Cannes cũng có nhiều thứ hạng: khách được mời bởi BTC Cannes, bởi các đối tác của Cannes, và khách đăng ký tham dự. Danh giá nhất, dĩ nhiên là khách được chính BTC LHP mời, như giám khảo, các nhân vật, các ngôi sao, các tác giả có phim dự thi trong chương trình chính thức; kế đến là các tác giả trong những chương trình song hành… LHP Cannes có rất nhiều đối tác, hàng năm mỗi đối tác được BTC phân phối một lượng vé (khống) để tùy nghi sử dụng”.

Nhưng dù thế nào thì được đặt chân lên thảm đỏ của Cannes, tận mắt chứng kiến hoạt động của LHP danh giá bậc nhất này cũng là vinh dự với bất kỳ ai mà không phải lúc nào việc đó cũng có thể thực hiện được. Chẳng thế mà vài năm trước, mặc dù Chơi vơi có dự tranh một hạng mục tại Cannes nhưng nghe đâu, chuyến đi tới Cannes của đoàn phim này chỉ thành hiện thực khi bạn trai của nữ diễn viên chính chi tiền tài trợ!

D.V.A


Mua hàng: 0243 .757.2222 / tugiaco@tugia.com.vn